Chủ Nhật, 30 tháng 5, 2021

Chi tiết các loại cánh khuấy phổ thông

 1. Cấu tạo của cánh khuấy dạng tuabin

Cánh khuấy tuabin có nhiều loại và thường có cấu tạo nhiều cánh hơn các loại cánh khuấy khác. Một cánh khuấy tuabin thường có từ 4-16 cánh.

Cấu tạo của các cánh khuấy này phụ thuộc vào các yếu tố:

Độ nhớt của chất lỏng khi đem đi khuấy

Tốc độ khuấy theo thiết kế.

+ Các pha vật chất đem đi khuấy. Pha rắn hòa tan vào pha lỏng có cấu tạo cánh khác hoàn toàn khi hòa lẫn 2 pha lỏng vào nhau.

Chi tiết các loại cánh khuấy phổ thông


1.1. Loại cánh khuấy tuabin cánh thẳng

Tạo ra một dòng chảy tiếp tuyến tại rìa ngoài cùng của cánh khuấy, dòng chảy sẽ hướng tâm (dòng nước bị hút về phía tâm) và sau đó dòng nước bị đẩy ra theo chu vi của cánh khuấy.

Được lựa chọn nhiều khi pha trộn 2 chất lỏng với nhau.

Cấu tạo của cánh khuấy tuabin dạng thẳng rất đơn giản. Bao gồm:

Cánh khuấy dạng thẳng: Không cong vênh và được đặc vuông góc với lại trục cánh khuấy.

Ren hoặc khóa cánh khuấy: Thường được thiết kế là ren trong hoặc đục lỗ để khi kết nối với trục cánh khuấy tạo thành 1 khối thống nhất.

1.2. Loại cánh khuấy tuabin cánh nghiêng

Cũng tạo ra một dòng chảy hướng tâm tuy nhiên nếu so sánh với cánh thẳng chúng tạo tạo ra nhiều sự khuấy trộn hơn nữa nhờ một dòng chảy từ tâm cánh khuấy đi xuống đáy bể và vòng ngược sang hai bên thành bể.

Được lựa chọn sử dụng nhiều trong trường hợp khuấy trộn chất rắn vào chất lỏng.

Cấu tạo:

Cánh khuấy đặt nghiêng: So với tâm trục cánh khuấy dạng nghiêng sẽ check với tâm trục một góc khoảng 45-60 độ tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Theo tính toán góc nghiêng 60 độ sẽ tạo ra dòng nước có độ xoáy trộn cao nhất.

+ Phần ren trong hoặc khóa: Được thiết kế bằng với đường kính của trục cánh khuấy, đảm bảo khi kết nối không bị lỏng.

1.3. Cánh khuấy cong hở và cong kín

Tạo ra một dòng chảy tiếp tuyến và hướng tâm. Mặt lõm của cánh hướng về phía chiều quay nhờ đó đã giảm được hiện tượng trượt tương đối của chất lỏng với cánh. 

Để dễ hình dung, cánh khuấy cong giống như một bàn tay của chúng ta cầm quả bóng ném về phía trước. Cánh khuấy cong cũng có cấu tạo như thế và ném các chất lỏng về phía trước.

Đặc điểm là cánh khuấy dạng này thường có rất nhiều cánh và được ưu tiên sử dụng cho các loại chất lỏng có độ nhớt cao như dầu bôi trơn

Ứng dụng:

+ Loại cánh khuấy này thường được sử dụng để khuấy trộn các loại dung dịch có độ nhớt cao đến rất cao như sơn và các loại dầu nhớt.

+ Loại cánh khuấy này nếu được sử dụng các loại dung dịch có độ nhất thấp như nước và pha chất các loại hóa chất thì nên được sử dụng với tốc độ thấp.

Lưu ý khi tìm mua và sử dụng:

+ Cánh khuấy tuabin là loại sản phẩm có cấu tạo khá đơn giản nên giá thành khá rẻ và tìm mua khá dễ dàng.

+ Khi sử dụng sản phẩm cho các dung dịch có độ ăn mòn cao thì cần phường thường xuyên kiểm tra vì sản phẩm này thường làm việc với tốc độ cao.

2. Cấu tạo của cánh khuấy dạng chân vịt

Tạo ra một dòng chảy có hướng đi từ phía sau cánh khuấy sau đó vòng lên phía trên của bể theo phía ngoài chu vi của cánh.

Cánh khuấy này giống hệt như chân vịt tại các con thuyền.

Cấu tạo: 

Phần cánh khuấy có hình dáng tròn và được đặt sao cho có một góc nghiêng để tạo ra một dòng nước xoáy.

Phần kết nối: Thường là đầu ren hoặc kết nối với trục cánh khuấy bằng chốt.

Đây là loại sản phẩm phổ thông nhất và nhiều người biết đến nhất. Tuy nhiên dựa vào hình dáng của sản phẩm này khá đặc biệt đôi khi bị nhận nhầm sang các sản phẩm khác.

Mọi người cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi mua.

Ứng dụng:

Cánh khuấy chân vịt được cho là phù hợp với việc hòa trộn các hóa chất ở trạng thái rắn vào dung dịch

Giá thành:

Là cánh khuấy khó chế tạo nên có giá thành cao hơn trung bình các sản phẩm khác một chút.

3. Cấu tạo của cánh khuấy ‘‘dạng cánh’’

Chỉ tạo ra dòng chảy theo đường viền của cánh khuấy do xoáy nên thường được sử dụng cho các bể khuấy trộn có kích thước nhỏ.

Cấu tạo:

+ Bao gồm phần cánh khuấy có cấu tạo thẳng đứng và chỉ có 2 cánh đặt thẳng hàng nhau

Kết nối trực tiếp với trục cánh khuấy hoặc thông qua một đầu ren kết nối.

Ứng dụng

Do đặc thù kích thước nhỏ nên dòng sản phẩm này thường được sử dụng để khuấy trộn trong phòng thí nghiệm.

Hoặc những bồn chứa, bể chứa hóa chất có thể tích nhỏ đến rất nhỏ.

Liên hệ: 0869 629 079

Web: http://ogieo.com/san-pham/canh-khuay-mai-cheo/

Eanpage: https://www.facebook.com/Ogieovietnam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét